December 03, 2016, 01:41:36 PM

Author Topic: แนะนำการซื้อ Ducati รถศูนย์ อินวอย รถเกรย์ เอาไงดี ?  (Read 21124 times)

อ.โอม

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 967
  • View Profile
นับจากตั้งแต่ได้ 795 คันแรกเมื่อต้นปี 2012 ก็นับเวลาได้เกือบ 1 ปีเต็มแล้วครับ สำหรับการมีประสบการ์ในแวดวงรถมอเตอร์ไซค์ที่มีแบรนด์ว่า Ducati ที่ตอนนี้ก็เป็นกระแสฮิตที่คนท้ั้งประเทศ ก็ต่างอยากมีไว้เป็นเจ้าของกันบ้างไม่มากก็น้อย (ค่อนไปทางมากนะผมว่า) นับตั้งแต่ไม่รู้อะไรเลย จนมาวันนี้มี 3 คันแล้ว ในรอบเกือบปี ก็มีประสบการณ์ในการเลือกซื้อมาให้เพื่อนๆ ได้ลองเป็นไกด์ไลน์ สำหรับการตัดสินใจนะครับ เพราะ ณ ตอนนี้มีทางเลือกในการเป็นเจ้าของ Ducat ได้ประมาณ 3 ทางเลือกได้แก่ รถศูนย์ อินวอย รถเกรย์ คำตอบจากผมที่เป็นเจ้าของรถมาแล้วทั้ง 3 รูปแบบ มีวิธีคิด วิธีแนะนำดังนี้นะครับ

ซื้อศูนย์ หมดปัญหา ไร้กังวล แพงกว่าแต่ดี เชื่อสิ .... จริงหรือ ?
สำหรับคนที่ไม่มีเพื่อน ไม่รู้จักใครขี่บิกไบค์ ญาติสนิทก็ไม่ได้ขี่ เรียกว่ามองรอบตัวไม่มีใครเลยที่จะให้ความรู้กับเราได้ แต่ใจมันอยากแล้ว ดังนั้นเดินเข้าศูนย์ไปคุยกับเซลก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีครับ ผมเองก็เริ่มอย่างนั้น ตอนนั้นจะเอา Monster Diesel ละครับ คุยกันจบแล้ว ลืมถามคำถามสำคัญ ว่าได้รถเมื่อไหร่ น้องเค้าตอบว่าอีก 1 ปี ครับพี่ .... จบกัน

ก็เลยมองหาที่ใกล้ที่สุด เร็วที่สุด ก็ได้เจ้า Monster 795 นั่นเอง .... ผมตัดสินใจซื้อรุ่นถูกที่สุดก่อน เพื่อพิสูจน์หลายๆอย่าง เช่น ศูนย์บริการ การดูแลหลังการขาย กิจกรรมต่างสำหรับสมาชิก และการรับประกัน

ทั้งจึงลงตัวที่  Monster 795 นั่นเองครับ .... สำหรับผม อยู่กับศูนย์ ดูคาติ ทองหล่อมาเกือบปี ผมเรียนตรงๆ และถ้าผู้บริหารศูนย์มาอ่าน ก็อย่าได้น้อยใจนะครับ อันนี้ผมแนะนำแบบไม่มีอคตินะครับ .... คะแนนการให้บริการ ผมให้ 4/10 ครับ มีปัญหาเรื่องช้าและไม่ตรงเวลา ทีสำคัญคือความเชี่ยวชาญของช่างยังถือว่าน้อย เมื่อเทียบกับข้างนอก เช่น ศูนย์ของพี่บอย คุณโจ้ค MPK หรือ อู่บ้านๆ อย่างพี่เปี้ยก พัฒนาการ .... ระดับนั้นเค้าเทพจริงๆ ผมตอบอย่างคนที่ได้ลองสัมผัสมาหมดแล้วดังรายชื่อที่กล่าวมานะครับ .... เร็ว จบ ไม่บานปลาย ตอบคำถามทางเทคนิคได้ลึกและแม่นยำถูกที่กว่าที่ศูนย์มากครับ

การบริการด้านอื่นๆของศูนย์ เช่น การซื้อของ การรออะไหล่ ยังเป็นปัญหามาก อะไหล่ไม่มีสต็อก ดังนั้นถ้ารถคุณล้มมา และต้องเปลี่ยนอะไรหล่ ก็ต้องสั่งจากนอกอย่างเดียว เวลารออย่างน้อยมี 1 เดือนแน่นอนครับ และที่สำคัญคือ คุณต้องทิ้งรถไว้ที่นั่นอย่างเดียว ... การออกบิลและชำระบริการต่างๆ เมื่อซื้อของในศูนย์ช้ามาก ขนาดผมมีคิวเดียว ซื้อสติกเกอร์แผ่นเดียว ... โดนรอออกบิลไป 30 นาที ... เรื่องการบริการหน้าร้าน การให้ความรู้จากเซล ผมให้ 6/10 ครับ ก็ถือว่าผ่าน ให้ความรู้รายละเอียได้ดีเลย อันนี้เน้นที่ศูนย์ทองหล่อนะครับ ถ้าศูนย์พระราม 3 ผมให้ 4/10 ครับ ....

กิจกรรมทางการตลาด เพื่อเน้นความสัมพันธืกับลูกค้าหรือ CRM หรือ Marketing อื่นๆ ผมกำลังรอดูครับ อันไหนยังไม่เห็นก็ไม่คอมเม้นท์ ได้ทราบว่าทางทีมการตลาดและ CRM เขากำลังเตรียมเรื่องนี้ในปี 2013 ซึ่งตรงนี้เรามาดูผลงานกันอีกที แล้วก็ค่อยมาคอมเม้นท์กันนะครับ

ดังนั้นนี่คือความจริงอีกด้านหนึ่ง ที่คำถามก่อนหน้านั้น 1 ปี ของผมได้คำตอบด้วยตัวเองเรียบร้อยครับ ถ้าคุณไม่รู้อะไรเลย ไม่มีเพื่อน ไม่มีแม้กระทั่งเวลาหาความรู้เพิ่มเติมจากอินเตอร์เน็ตได้ การลงเอยที่รถศูนย์ ก็คือคำตอบของคุณแน่นอนครับ และผมก็หวังว่าเวลาผ่านไปทางศูนย์บริการก็คงจะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นไปกว่านี้แน่นอน


หารถอินวอยมั้ย ถูกกว่ากันตั้งเกือบครึ่ง หืมมม เอาไงดี ?
ค้นที่สองในชีวิตตามมาหลังจากได้ลงลึกไปใน Ducati ยิ่งขึ้น อยากไปให้สุด ก็เลยมองประเภทที่เป็นแนวสปอร์ตครับ แต่ก็อีกละ อยากหาความรู้ก่อน จึงได้สัมผัสสิ่งที่เรียกว่า "รถอินวอย" ละครับเพื่อนๆครับ รถอินวอยคือรถที่เค้าแยกชิ้นส่วนนำเข้ามาประกอบใหม่ ซึ่งจะทำให้มีผลเรื่องภาษีที่ถูกว่า ทำให้รถเมื่อประกอบเสร็จ ราคาขายก็จะถูกว่า

รถประเภทนี้ถ้าประกอบเสร็จ เสียสรรภสานมิตรเสร็จ แล้ว นำไปจดทะเบียนได้ ก็จะกลายเป็นรถถูกกฏหมาย เรียกว่าก็มีป้ายทะเบียนขับได้โดยไม่โดนตำรวจจับครับ ผมเล็งไว้ที่ 1098S ครับ เป็นทรงสปอร์ต สวยงาม ราคาศูนย์ขายกันล้านต้นๆ เมื่อตอนออกใหม่ๆ ผมซื้อมาได้ 500,000 บาท ถ้วนๆ ครับ

ยังไงละเนี้ยะ จะดีเหรอ จะซ่อมไง ศูนย์ละ ช่างๆละ บราๆๆๆ .... ผมขอตอบว่าถ้ารถอินวอย แล้วทำทะเบียนได้ และเป็นรถรุ่น Monster ไล่ลงมาเรื่อยๆ จนถึง Sport อย่าง 848,1098 1198 อะไรพวกนี้ ผมเอาคอมาขึ้นเขียงการันตีให้คุณๆเลยว่า ช่างข้างนอกทุกคนที่ผมเกริ่นไว้ในข้อแรก เก่งกว่าช่างที่ศูนย์ครับ เพราะหลายๆคนในรายชื่อช่างนอกนั้น "คือช่างครู" ของศูนย์ดูคาตินั่นละครับ ....

เรื่องอะไหล่ ก็หาได้ง่าย จับเอามือสอง จับเอาใน ebay มีเยอะแยะครับ ดังนั้นการซื้อรถอินวอย สำหรับคนที่รู้จักอู่ทางเลือกเป็นเพื่อนคู่คิดได้ละก้อ ผมก็มองว่าจัดไปเหอะครับ ประหยัดเวลา เงินทอง และประหยัดอารมณ์ด้วย ไม่ต้องหยุดหงิดเรื่องคิวที่ช้า เรื่องเซลเกรียน และอื่นๆสารพัด ดังนั้นทางเลือกรถอินวอย ถ้าหาทะเบียนได้ ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยครับ


ในปี 2013 ไม่มีอะไรฮิตกว่า Ducati อีกแล้ว นี่จึงเป็นโอกาศของผู้นำเข้าอิสระ หรือที่เรียกว่า รถเกรย์ นั่นเองครับ และนี่คือทางเลือกที่ 3 สำหรับผู้ที่อยากมี Ducati ไว้ครอบครองในราคาที่สมเหตุผล จริงหรือ ?
ขับ 1098S ไม่ถึง 2 เดือน ผมก็ตัดสินใจได้ว่า ตัวเองมาทางนี้แน่นอนแล้ว จึงมองหา 1199S มาเป็นทางเลือกสักคัน ประจวบเหมาะกับว่าในปี 2013 นี้ผู้นำเข้าอิสระที่เคยนำเข้ารถยน์หรูๆ อย่างเบนซ์ ออดี เฟอรารี่ อะไรทำนองนี้หลายาย ต่างมาโฟกัสกันที่แบรนด์ Ducati กันเป็นแถว แค่เอาที่รู้จักๆกันและต่างจะเปิดตัวในปีนี้อย่างน้อยก็ 3 รายแล้วครับ

รถเกรย์ คือรถนำเข้ามาทั้งคัน จดทะเบียน เสียภาษี ถูกต้องทุกอย่าง ราคาจะถูกว่าศูนย์ประมาณ 15-30 % นะครับ อย่างที่ผมซื้อ 1199S คันนี้ที่ศูนย์ขายราวๆ 1.79 ล้าน ผมซื้อมาได้เพียงแค่ 1.49 ล้านเท่านั้นเอง ราคาต่างกัน 300,000 บาทนะครับ ที่ผมเอาตัว 1199S นะครับ ในวงในเค้าเล่นเล่นรุ่นสู่งกว่าผมรุ่น 1199s tricolore กันได้ถูกว่าศูนย์อยู่แรงส์ พอสมควร แต่ผมไม่ได้มีประสบการณ์ส่วนตัวตรงนี้ ก็เลยไม่ขอเขียนนะครับ ขอเน้นที่มีประสบการณ์ตรงๆเท่านั้นถึงกล้าเขียน

ข้อคิดสำหรับคนคิดจะซื้อรถเกรย์ มาร์เก็ต นะครับ
1. พิจรณาส่วนต่างจากหน้าร้าน ให้ได้อย่างน้อย 15% เป็นอย่างต่ำ
2. ต้องมีความรู้เกี่ยวกับเจ้า Ducati มาพอประมาณเลยครับ เช่น 1199S ของผม ตั้งเงือนไขเลยว่า
      A. ผมต้องการอัพเกรด เฟิร์มเวยใหม่เป็น 2013 เฟิร์มแว เพื่อแก้ปัญหาระบบไฟต่างๆ
      B. ราคาที่ซื้อควรได้ Member ของศูนย์นอกสักที่หนึ่ง ในกรณีผม ผมเลือก พี่บอย ชิกเชน

3. เลือกกับเจ้าที่พอมีประสบการณ์ในการขายมาบ้าง เพราะพวกนี้ก็คงเจอมาเย้อะ ดังนั้นฟัง Feedback จากคนที่เคยซื้อแล้ว จะดีที่สุด ในกรณีผมมีเพื่อนในกลุ่ม และเพื่อนนอกกลุ่มหลายคนเคยซื้อครับ ฟังแล้วก็มีทั้งคนชมคนด่า ดังนั้นที่เหลือเราช่างน้ำหนักเองครับ

4. พยายามหาข้อมูลเปรียบเทียบให้เยอะที่สุด อย่าขี้เกียจ ที่ผมซื้อมา ไม่ได้ถูกที่สุด แต่ตั้งบนเงือนไขที่ผมรับได้ที่สุดคือ "ต้องการของเลย" ดังนั้นผมอาจจะไม่ได้ของถูกที่สุด แต่ผมเน้นมีของใช้งานเลย และราคาผมเปรียบเทียบอย่างน้อย 5 ที ที่ผมเลือกเกรย์รายนี้ไม่ใช่เพราะดีที่สุดหรือถูกที่สุด แต่เพราะใกล้เคียงกับวัตถุประสงค์เราที่สุด นะครับ

5. หากลุ่มหรือ Community รองรับการใช้งานด้วย เพราะคุณซื้อรถเกรย์ คุณต้องเลิกหวังว่าร้านที่คุณซื้อได้ด้วยจะ Service คุณได้นะครับ แนะนำให้คิด "แง่ร้ายที่สุดก่อน" เลยนั่นคือ "ดูแลตัวเอง" อย่าลืมนะครับ คุณได้ส่วนต่างราคาพอสมควร เอาเงินตรงนี้ไปหาความรู้เพิ่มนะครับ ทุกวันนี้ กลุ่มหรือ Community ช่วยคุณได้แน่นอน

อย่าง 1199S ถ้าอ่านบอร์ดจากผู้ใช้จริงๆ จะทราบว่า ปัญหาด้านไฟฟ้าเยอะมาก มากจนในที่สุด Ducati ต้องออกเฟิร์มแวย์ เพื่ออัพเดทซิสเต็มของ 1199 ทุกรุ่นไป อันนี้ศูนย์รู้ที่หลังชาวบ้านเค้าอีกครับ ที่พี่บอย กับพี่โจ้ก MPK แก้ได้นานแล้ว มีเฟิร์มแวย์อยู่กับตัวนานแล้ว .... ที่ศูนย์ยังไม่มีเลย ... เศร้ากันไป

เช่นเคยครับ ถ้าคุณไปคุยกับเซล์ที่ศูยน์ ที่คุณจะได้เจอคือ ซื้อรถเกรย์เหรอพี่ มันรถเถื่อนนะ แล้วศูนย์บริการละ บราๆๆๆ .... มากมาย ผมบอกได้เลยว่า ถ้าคุณจะซื้อรถเกรย์ คุณต้องรู้จักร้านบริการนอกที่ไว้ใจได้ เหมือนๆกับคำตอบข้อ 2 นั่นละครับ อย่างคันนี้ที่ผมซื้อ วิธิคิดคือ ประหยัดไป 300,000 ผมก็เก็บเงินตรงนั้นละไว้เป็นเงินสำรองเวลารถจะซ่อมหรือมีปัญหา ในระยะเวลาที่คุณขี่มัน ผมเชื่อว่าเงินส่วนต่างจำนวนนี้คุณใช้มันไม่หมดหรอกครับ แต่สิ่งที่คุณจะได้คือ บริการที่รวดเร็วกว่า ช่างเก่งกว่า งานจบกว่า แต่ก็ต้องแลกมาด้วยอู่ที่ไม่ได้ตกแต่งหรูหรา ไม่มีน้ำเย็นให้ทาน ช่างแต่งตัวไม่สะอาดสะอ้าน อะไรทำนองนี้ ถ้ารับได้ ก็จัดไปเหอะครับ


อันนี้ที่ผมเขียนมาถือว่าเป็นประสบกรณ์การณ์ตรงๆ ล้วนๆ นะครับ ผมเองอาจจะกลับไปซื้อที่ศูนย์อีกครั้งก็ได้ เพราะส่วนต่างที่ว่ามานั้น ผมคิดว่าคุณจะซื้อ Ducati ยินดีจ่ายได้หมดละครับ เพียงแต่ว่าการบริการในแบรนด์ระดับโลกอย่างนี้ย่อมต้องหลีกเลี่ยงไม่ได้กับการคาดหวังที่สูงเวอร์ เลิศล้ำของคนซื้อแน่นอน ก็ต้องฝากไว้เป็นการบ้านของทีมงานบริหารอของดูคาติ ไทยแลนด์นะครับ ผมได้สัมผัสคนรุ่นใหม่ๆ อย่างคุณบี ที่เข้ามาช่วยเหลือกลุ่ม DCDC เป็นอย่างดีทุกๆ กิจกรรม ผมเชื่อว่าในอนาคต ดูคาติ ไทยแลนด์ ก็ต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน แต่จนกว่าจะถึงตรงนั้น ระหว่างนี้ ผมขอใช้ทางเลือกอื่นก่อนนะครับ


« Last Edit: January 15, 2013, 08:38:35 AM by อ.โอม (DCDC) »


Shinjiito

 • Newbie
 • *
 • Posts: 36
  • View Profile
ผมนั่งแคตตาลอตในศูนย์เห็นมีกันขโมย ผมก็ไม่ได้อะไรมากมายนัก ก็เดินเข้าไปถามพี่เค้าว่าไอ้อุปกรณ์เสริมกันขโมยนี้มันทำงานยังไงครับ ผมได้คำตอบกลับมาว่ามันมีด้วยหรอครับ :mbarrassed: ผมก็ยื่นแคตตาลอตให้เซลดูละเค้าก็งง ศูนย์ทองหล่อครับ
ส่วนใหญ่ถามเรื่องราคาอุปกรณ์เสริม แทบจะตอบไม่ได้เลย ถามต่อว่าประมาณเท่าไหร่ครับ ก็ตอบไม่ได้  :mbarrassed:

nguang71(DCDC)

 • Moderator
 • Full Member
 • *****
 • Posts: 137
  • View Profile
รายละเอียดครบถ้วน เยี่ยมมากเลยครับ อ.โอม  :cool:

Knot848

 • Full Member
 • ***
 • Posts: 121
  • View Profile
รู้ ลึก รู้ จริง

อยากให้ จารย์ โอม ช่วยแชร์ เรื่อง รถอินวอย เจอตำรวจ หน่อยครับ ไม่ทราบว่า เคยมีประสบการณ์ ละยัง ครับ


P'Kong DCDC

 • Manager
 • Full Member
 • *****
 • Posts: 200
 • " ชีวิตมีไว้กับคนที่ใช่....ใจมีให้กับมอไซค์ที่ชอบ "
  • View Profile
เยี่ยมคับ เรื่ิองจิง ตรงประเด็น เป็นกลาง เห็นทางชัดๆ
สำหรับ THE NEW BIKER ถ้ามีใจให้ DUCATI อ่านไว้คับเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้ดีทีเดียว
ผุ้ดูแล ปักหมุดกระทู้นี้ด้วยคับ
อนุญาตและแนะนำเพิ่มนะคับ อ.โอม..อัพเดทข้อมูลเป็นระยะน่าจะดีครับ :cool: :cool:

ak_ganja(ไข่นุ้ย DCDC)

 • Manager
 • Full Member
 • *****
 • Posts: 118
 • การวางแผนอยู่ที่คน ผลสำเร็จอยู่ที่ฟ้า
  • View Profile
สุดยอดเลยครับ อ.โอม ใช่เลยโดนเลย :cool:
หนทางนับหมื่นลี้ ย่อมต้องมีก้าวแรก

atiphon09

 • Manager
 • Sr. Member
 • *****
 • Posts: 273
 • เต้ย DCDC
  • View Profile
เยี่ยมครับพี่โอม :cool: สำหรับผู้ที่กำลังมมองหารถ จะได้เป็นทางเลือกประกอบการตัดสินใจ ผมใช้คำว่าประกอบการตัดสินใจนะครับ มีข้อมูลแล้วก็ต้องศึกษาด้วยตัวเองด้วย เมื่อตัดสินใจแล้วจะได้ใชรถอย่างมีควาสุขคร้าบ ต้องขอบคุณพี่โอมที่มาแบ่งปันประสบการณ์เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่กำลังมองหารถ แบร์นนี้อยู่นะคร้าบ  :cool:
น้ำร้อนปลาเป็นน้ำเย็นชื่นใจ เข็นครกขึ้นภูเขาออกจากอก

ซ้อ888

 • Guest
ขอบคุณจารโอมสำหรับข้อมูลค่ะ  :cheesy:
บอกตรงๆ เมื่อก่อนไม่เคยคิดที่จะซื้อเลย ถ้าไม่ใช่รถ 0
แต่หลังจากนำรถเข้าไปรับบริการในเรื่องของการเคลมและเปลี่ยนอะไหล่มาแล้ว 2 ครั้ง และดั๊นนนนนนนไม่มีครั้งไหนที่ประทับใจเลย  :sad: ไม่มีอะไหล่ ต้องสั่ง (อันนี้พอเข้าใจได้) แต่อะไหล่ช้า ไม่ทราบว่าอะไหล่จะเข้ามาเมื่อไหร่ สั่งอะไหล่ไปแล้ว(เป็นเดือน)แต่ไม่รู้ว่าต้นทางส่งของมาให้หรือยัง (แม่เจ้า!!!!!สั่งของไปท่านไม่ตามกันเลยเหรอว่าส่งหรือไม่ส่งอ่ะ) อะไหล่มาถึงแล้วแต่หาไม่เจอ (คุณพระ!!!!!) ไม่สามารถกำหนดวันรับรถที่แน่นอนได้ ต้องให้ข้าพเจ้าองค์ลงถึงจะมีความคืบหน้า
สิ่งต่างๆเหล่านี้มันก็ทำให้จิตใจไขว้เขวได้เหมือนกันนะเนี่ย

ปอลอ -ปัญหาที่ทำให้ไม่สบายใจที่สุดคือเรื่องช่าง การเคลม และอะไหล่ค่ะ ส่วนการบริการอื่นๆยังคงมีความสุขและพอใจอยู่เช่นเดิม

SoaiSoai

 • Full Member
 • ***
 • Posts: 133
  • View Profile
ขอบคุณครับพี่โอม กะลังหาคนตอบโจทย์อยู่พอดี เหมือนจะรู้ใจ  :cool: :cool:


ป.ล. ขอเบอร์พี่โอมไว้โทรไปปรึกษาได้มั้ยครับ ผมยังไม่มีเลย...ขอบคุณคร๊าบบบ
« Last Edit: January 14, 2013, 08:50:53 PM by SoaiSoai »

SuperNop

 • Full Member
 • ***
 • Posts: 159
  • View Profile
ผมรู้จัก Gray Market นิสัยดี ราคาถูก เจ้าของหน้าตาดี อยู่เจ้านึงนะครับ  :wink:

อ.โอม

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 967
  • View Profile
แหมคุณนพ อิอิอิ คันหน้าเตรียมให้ผมเลยนะ ยังไงจะใช้บริการคุณนพแน่นอน ครั้งนี้พลาดกันไป

ผมเพิ่มเติมข้อคิดในการซื้อรถเกรย์ เข้าไปอีกหน่อยนะครับ เผื่อว่าใครสนใจออฟฟชั่นนี้ ก็ลองไปพิจรณากันได้เลยครับผม ทางเลือกที่ 3 นี้น่าสนใจครับ ลองมองหาดูดีๆ ปีนี้มีรถเกรย์เกลื่อนตลาดแน่นอนครับผม

โซ่ยเบอร์พี่หลังไมค์ได้เลยครับผม

ปล. ถ้าจะซื้ออะไร รีบตัดสินใจหน่อยก็ดีครับ เพราะตอนนี้หลายๆที่ยังมีรถสต็อกที่เป็นภาษีเก่าอยู่ อย่างผมคันนี้ก็ได้ภาษีเก่า ลองปรึกษากับหลายๆที่ดูนะครับ สู้ๆครับ แล้วมองอะไรไว้ละ ?

 :wink:
« Last Edit: January 15, 2013, 09:16:27 AM by อ.โอม (DCDC) »

Vut(DCDC)

 • Moderator
 • Sr. Member
 • *****
 • Posts: 371
  • View Profile
ครบถ้วน+ชัดเจนนะครับ

ยังไงซะผมอยากให้ทุกท่านพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนนะครับ เพราะอ.โอมแจ้งชัดแล้วว่านี่เป็นมุมมองส่วนตัวของอาจารย์เอง

ซึ่งอาจจะแตกต่างไปจากที่หลาย ๆ ท่านได้รับข้อมูลมา...และอาจารย์ก็แจ้งชัดแล้วว่าสำหรับตัวแกเอง "ราคา"  ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย

แต่แกเลือกโดยมีหลาย ๆ ปัจจัยประกอบนะครับ

ยังไงขอให้ทุกท่านได้รถกันไว ๆ + ถูกใจนะครับ

 :cool: :cool: :cool: 

ติดต่อทีมงาน iconmac@gmail.com
เบอร์โทร 089-969-3883